Bài học chậm trễ cấp 'sổ đỏ' tại quận Bình Tân: Khi sự trì trệ đang là 'hòn đá tảng' làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân

Liên quan đến vụ việc chậm trễ cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất đối với thửa đất của gia đình ông Lê Như Nguyễn và bà Nguyễn Kiều Diễm Chi tại phường An Lạc, quận Bình Tân, mới đây, Thanh tra Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT vào cuộc, xử lý vấn đề.

Văn bản số 58/TTr-TDXLĐT ngày 10/02/2020 của Thanh tra Bộ TN&MT.

Theo đó, Phó Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh đã ký ban hành văn bản số 58/TTr-TDXLĐT ngày 10/02/2020 gửi Sở TN&MT TP.HCM đề nghị Sở này vào cuộc, kiểm tra, giải quyết đối với vụ việc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân giữ lại và không chịu trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông/bà Lê Như Nguyên và Lê Kiều Diễm Chi - là chủ sở hữu thửa đất số 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân theo Giấy chứng nhận số CS13787 do Sở TN&MT TP.HCM cấp ngày 15/8/2019. Đồng thời, Thanh tra Bộ TN&MT còn đề nghị Sở TN&MT trả lời công dân, cũng như thông tin kết quả giải quyết đến Tạp chí Mặt trận và Bộ TN&MT.

Trước Thanh tra Bộ TN&MT, Văn phòng Chính phủ, Ban Tiếp công dân TP.HCM cũng đã có văn bản chuyển đơn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, xử lý vấn đề này; tuy nhiên đến nay, sự việc trên đang giậm chân tại chỗ, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân vẫn chưa được giải quyết, thấu đáo triệt để.

Thậm chí, tréo ngoeo hơn, các cấp chính quyền quận Bình Tân, cụ thể là lãnh đạo UBND quận Bình Tân và Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Bình Tân còn đẩy vụ việc xin cấp lại sổ đỏ thuần túy vào khung pháp luật hình sự khiến người đi làm sổ đỏ lâm vào tình cảnh bất an, lo lắng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cấp ngày 15/8/2019 của gia ông Lê Như Nguyên đang bị Văn phòng Đăng kí đất đai Chi nhánh quận Bình Tân giữ lại.

Trong vụ việc này, gia đình ông Nguyên và bà Chi luôn tin và làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và UBND quận Bình Tân, để hoàn thiện các quy định của pháp luật xin cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất nêu trên.

Cụ thể, ngày 24/9/2019, ông Nguyên nộp vào ngân sách nhà nước thông qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - chi nhánh Tây Sài Gòn - Phòng Giao dịch Hậu Giang số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất là hơn 9,328 tỷ đồng.

Cùng ngày, gia đình ông Nguyên tiến hành nộp hồ sơ, làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM - Chi nhánh Bình Tân và được cán bộ nhận hồ sơ hẹn thời gian trả kết quả vào ngày 09/10/2019.

Tuy nhiên, quá thời hạn được ghi trên Phiếu tiếp nhận và trả kết quả đăng ký, cấp giấy chứng nhận rất nhiều ngày, nhưng ông Lê Như Nguyên và bà Nguyễn Kiều Diễm Chi vẫn không nhận được Giấy chứng nhận của gia đình mình.

Mãi đến ngày 19/11/2019 (thời điểm quá hạn trả hồ sơ hơn 45 ngày), ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh Bình Tân mới có văn bản số 5643/CNBTA về việc liên quan đến sự chậm trễ cấp sổ đỏ cho thửa đất 402, tờ bản đồ 44, phường An Lạc.

Văn bản có nêu: “Ngày 27/9/2019, Chi nhánh Văn phòng đất đai quận Bình Tân có nhận được công văn số 4555/UBND của UBND phường An Lạc với nội dung “UBND phường nhận thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H01551/An Lạc do UBND quận Bình Tân cấp ngày 16/7/2007 của ông Lê Như Nguyên có thế chấp thực hiện giao dịch dân sự với ông Nguyễn Phi Long. Do đó, để tránh trường hợp phát sinh hậu quả về phần tài sản thuộc thửa đất số 402, tờ bản đồ số 44 (TL-2005). UBND phường đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận tạm giữ bản chính Giấy chứng nhận số CS13787 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cấp ngày 15/8/2019 cho ông Lê Như Nguyên và bà Nguyễn Kiều Diễm Chi trong thời gian làm rõ bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H01551/An Lạc do UBND quận Bình Tân cấp ngày 16/7/2007”.

Ngày 28/10/2019, UBND quận Bình Tân có Thông báo số 1740/TB-UBND ngày 28/10/2019 với nội dung: … Giao Công an Quận tiếp nhận hồ sơ và tiến hành điều tra làm rõ hành vi sai phạm của đương sự có liên quan trong việc giả làm đơn cớ mất để xin cấp lại Giấy chứng nhận số CS13787 ngày 15/8/2019 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H01551/An Lạc do UBND quận Bình Tân cấp ngày 16/7/2007”.

Văn bản số 3143/CABT-CSKT ngày 22/10/2019 của Công an quận Bình Tân gửi Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Tân.

Mặc dù Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM - Chi nhánh Bình Tân luôn viện lý do vụ việc đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để biện minh cho việc “om” sổ đỏ của người dân; tuy nhiên, ngày 22/10/2019, Công an quận Bình Tân đã có văn bản số 3143/CABT-CSKT gửi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân trả lời thông tin tranh chấp dân sự liên quan đến thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Nội dung văn bản nêu rõ ý kiến của cơ quan công an như sau: “Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tham nhũng. Ngày 23/9/2019, Công an quận Bình Tân có xác minh tại UBND phường An Lạc, quận Bình Tân liên quan đến thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân nhằm mục đích điều tra cơ bản, thực hiện yều nghiệp vụ.

Công an quận Bình Tân chưa có văn bản đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân ngăn chặn giao dịch đối với thửa đất 402, tờ bản đồ số 44, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Do đó đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Sự bức xúc, bất bình khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi: Tại sao đến nay, mặc dù đã có văn bản trả lời rõ ràng của Cơ quan Công an đối với vụ việc mà Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh quận Bình Tân vẫn không thực hiện trả sổ đỏ cho gia đình ông Nguyên, bà Chi? Có hay không hành vi nhũng nhiễu của cơ quan công quyền trong vụ việc này? Nếu phát sinh tranh chấp, thay vì Tòa án nhân dân áp dụng biện pháp ngăn chặn thì UBND quận Bình Tân lại đưa ra chủ trương này để gây khó cho công dân? Phải chăng các lãnh đạo UBND quận Bình Tân, Văn phòng Đăng kí đất đai chi nhánh quận Bình Tân đang có dấu hiệu lạm quyền, cố tình áp dụng biện pháp ngăn chặn, giữ lại sổ đỏ của người dân trái pháp luật?

Chiều ngày 12/2/2020, tại phiên họp về đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus corona và một loại virus nữa là “virus trì trệ”, không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu, không được đổ lỗi cho khách quan, không chịu triển khai biện pháp, không chịu tái cơ cấu ngành, do ảnh hưởng của dịch bệnh, làm sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân. “Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia”, Thủ tướng nêu rõ.

Có thể thấy đó là những thông điệp rất mạnh mẽ thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ, của các cấp, ngành Trung ương, của nhiều địa phương trong việc vượt qua mọi khó khăn, thử thách để quyết tâm phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thế nhưng, có lẽ việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân tại quận Bình Tân là một trường hợp điển hình nhất của loại “virus trì trệ” và đi ngược lại với tinh thần liêm chính, hành động và phục vụ nhân dân. Khi vụ việc nêu trên đã được Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ TN&MT, Ban Tiếp công dân TP.HCM yêu cầu xử lý, giải quyết nhưng vụ việc vẫn như “một hòn đá tảng” không chịu lung lay, dịch chuyển.

Do đó, để loại bỏ “con virus trì trệ”, giải quyết triệt để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đối với vụ việc nêu trên, đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM có chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công vụ để làm rõ toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc nêu trên theo quy định, cũng như làm rõ động cơ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm trong việc chây ỳ, gây khó khi cấp sổ đỏ cho người dân…

Nguồn:

baomoi.com

m.tapchimattran.vn